Sốt xuất huyết ở trẻ em có mắc lại và kéo dài bao lâu?

Thứ ba - 20/09/2022 11:11

          SKĐS - Trẻ em hiếu động, chạy nhảy hoạt động thường xuyên nên thân nhiệt thường cao hơn người lớn, nhịp thở và nhiều mồ hôi hơn nên có thể khiến muỗi dễ phát hiện và đốt. Ngoài ra, trẻ chưa có ý thức phòng muỗi đốt nên dễ mắc sốt xuất huyết hơn người lớn.

          Description: Cách chăm sóc trẻ mắc sốt xuất huyết tại nhà, cảnh giác biến chứng sốc dẫn đến tử vong. Cách chăm sóc trẻ mắc sốt xuất huyết tại nhà, cảnh giác biến chứng sốc dẫn đến tử vong

          SKĐS - Sốt xuất huyết ở trẻ em là bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ tốt nhất, giúp trẻ vượt qua giai đoạn bệnh nguy hiểm.

            Nhiều người thắc mắc nếu trẻ mắc sốt xuất huyết thì có mắc lại không và kéo dài trong bao lâu. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này của nhiều bậc cha mẹ.

1. Trẻ mắc sốt xuất huyết rồi có mắc lại không?

Nhiều cha mẹ cho rằng, trẻ vừa mắc sốt xuất huyết khỏi rồi thì không mắc lại nữa, đây là quan niệm sai lầm. Vì virus gây sốt xuất huyết bao gồm 4 chủng là DEN - 1, DEN - 2, DEN - 3 và DEN - 4. Một người có thể bị nhiễm bệnh khi bị muỗi vằn cái (có chứa virus Dengue) đốt lên da. Sốt xuất huyết có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 8 - 11 ngày, tùy từng trường hợp.

Khi muỗi đốt lên da, nếu là người lành thì virus sẽ thâm nhập vào máu. Ngược lại, nếu người bị đốt đã nhiễm virus trước đó thì virus sẽ được truyền sang muỗi. Thông thường, một người sau khi được điều trị khỏi sốt xuất huyết thì hệ miễn dịch sẽ có khả năng chống lại loại virus đã gây bệnh. Tuy nhiên, người đó vẫn có thể mắc phải bệnh sốt xuất huyết do 3 chủng loại còn lại.

Chính vì vậy, có thể nói rằng, nếu vừa nhiễm sốt xuất huyết khỏi thì vẫn có thể mắc tái diễn căn bệnh này nếu muỗi vằn mang nguồn bệnh do chủng khác.

Description: Sốt xuất huyết ở trẻ em có mắc lại và kéo dài bao lâu? -

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính.

2. Sốt xuất huyết ở trẻ em kéo dài bao lâu?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể người qua đường muỗi đốt, nó có thể ủ bệnh trong vòng 3 đến 13 ngày. Thời gian ủ bệnh ở mỗi bệnh nhân là khác nhau vì phụ thuộc vào thể trạng, sức đề kháng của từng người.

Trong giai đoạn ủ bệnh, gần như bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng không rõ ràng. Sau thời gian ủ bệnh, những triệu chứng bắt đầu xuất hiện và bệnh có thể tiến triển tới những giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Giai đoạn sốt, thường kéo dài 3 đến 7 ngày. Lúc này, trẻ bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, đau nhức đầu, đau các khớp, các cơ, đau ở hai bên hốc mắt, đau vùng thượng vị, có thể bị tiêu chảy, bệnh nhân buồn nôn và chán ăn...

Giai đoạn 2: Giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra vào ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, tính từ khi bệnh nhân bị sốt. Ở giai đoạn này, trẻ có thể sốt nhẹ hoặc hết sốt, xuất hiện nốt ban đỏ dưới da, có hiện tượng chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng, thậm chí có những trường hợp đi tiểu ra máu. Những trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể bị xuất huyết dạ dày, xuất huyết não, hoặc xảy ra một số biến chứng như viêm gan, viêm cơ tim, viêm não…

Giai đoạn 3: Giai đoạn hồi phục thường kéo dài khoảng 1 đến 2 ngày. Cơ thể trẻ khỏe dần lên, bắt đầu thèm ăn và đi tiểu nhiều hơn.

Như vậy, kể từ thời gian phát bệnh (xuất hiện tình trạng sốt cao), trẻ sẽ khỏi dần trong 7 - 10 ngày sau đó. Có thể nói rằng, bệnh sốt xuất huyết có diễn biến rất nhanh, do đó cha mẹ không nên chủ quan mà cần tìm hiểu, chăm sóc trẻ đúng cách để giúp trẻ sớm hồi phục sức khỏe.

Description: Sốt xuất huyết ở trẻ em có mắc lại và kéo dài bao lâu? - Ảnh 3.

Khi bị sốt xuất huyết trẻ sẽ bị nổi nhiều nốt ban đỏ dưới da.

3. Dấu hiệu cho thấy trẻ đã khỏi sốt xuất huyết

Các biểu hiện cho thấy trẻ đã khỏi sốt xuất huyết bao gồm trẻ không còn quá mệt mỏi. Trong những ngày nhiễm bệnh, hết sốt cao nhưng trẻ sẽ mệt mỏi. Tuy nhiên, sau khi cắt cơn sốt được khoảng 7 ngày, cơ thể trẻ sẽ có những chuyển biến khá rõ rệt. Trẻ đỡ mệt hơn nhiều, có cảm giác thèm ăn vặt, trẻ ăn ngon miệng hơn, thấy cơ thể khỏe mạnh hơn. Đây là những dấu hiệu cho thấy, trẻ sắp khỏi bệnh và đang hồi phục tốt.

Với những trẻ bị sốt xuất huyết thường sốt cao và dẫn đến tình trạng mất nước. Từ khi sốt, trẻ ít đi tiểu hơn. Nhưng sau khoảng 5 đến 7 ngày được chăm sóc đúng cách, tích cực và điều trị đúng thì trẻ sẽ có xu hướng muốn đi tiểu nhiều hơn. Các hoạt động của cơ thể gần về mức bình thường cho thấy trẻ sắp khỏi bệnh.

Một điều quan trọng hơn là trẻ không xuất hiện các nốt phát ban mới. Vì nếu sốt xuất huyết ở giai đoạn nguy hiểm, trẻ bị nổi nhiều nốt ban đỏ dưới da, khiến trẻ vô cùng ngứa ngáy và khó chịu. Nếu tình trạng sức khỏe tiến triển tốt thì những nốt phát ban sẽ mờ đi và không mọc thêm các nốt mới, trẻ cũng không còn cảm thấy ngứa ngáy. Đây là một trong những biểu hiện cho thấy trẻ sắp khỏi bệnh.

Tuy nhiên, điều mà các bậc phụ huynh cần nhớ rằng, không phải cứ hết sốt là trẻ đã khỏi sốt xuất huyết. Thường thì khi trẻ bắt đầu hết sốt, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nguy hiểm nhất. Lúc này, cha mẹ trẻ cần phải theo dõi sát tình trạng sức khỏe của trẻ cũng như đưa trẻ đi kiểm tra xét nghiệm hàng ngày để đánh giá lượng tiểu cầu của trẻ. Trẻ cần trải qua 3 giai đoạn của bệnh mới được đánh giá là khỏi bệnh hoàn toàn.

Cho trẻ nhập viện ngay thấy các biểu hiện như: Bỏ bú, không ăn uống được, tay chân lạnh, ẩm, đau bụng, nôn nhiều, nôn khan, biểu hiện hành vi thay đổi như lú lẫn, quấy khóc tăng kích thích, vật vã hoặc li bì, bứt rứt, mệt lả, chảy máu mũi, miệng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen hoặc xuất huyết âm đạo, trẻ không đi tiểu trên 6 giờ…

Description: Sốt xuất huyết ở trẻ em có mắc lại và kéo dài bao lâu? - Ảnh 5.

Với những trẻ bị sốt xuất huyết thường sốt cao và dẫn đến tình trạng mất nước.

4. Lời khuyên của thầy thuốc

Khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết thì cần đưa trẻ đi khám ở cơ sở y tế gần nhất và khi được chẩn đoán là bị sốt xuất huyết thì cần tuân theo sự tư vấn của bác sĩ.

Trẻ sốt xuất huyết cấp 1 sẽ được điều trị tại nhà theo đơn, có hẹn ngày khám lại. Với cấp 2 thì trẻ có thể điều trị tại nhà có theo dõi chặt chẽ hoặc nhập viện nếu xét thấy cần thiết. Ở đây, cần lưu ý là "theo dõi" tại gia đình 24/24 giờ chứ không phải cho về không cần can thiệp gì. Cần theo dõi nhiệt độ của trẻ, cho trẻ nghỉ ngơi tuyệt đối, không nên để trẻ nô đùa nhiều và nên tránh dùng quần áo quá dày hoặc mặc nhiều áo quần hay ủ kín trẻ. Nếu nhiệt độ của trẻ trên 38,5 độ C, cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt loại Paracetamol đơn chất với liều lượng từ 10 - 15mg/kg trọng lượng cơ thể trẻ, cứ 6 giờ/lần nếu trẻ vẫn còn sốt cao.

Sau khi uống thuốc hạ sốt 1 giờ, cần đo lại nhiệt độ. Tuyệt đối không dùng Aspirin vì chất này sẽ làm rối loạn đông máu gây chảy máu kéo dài rất nguy hiểm cho người bị sốt xuất huyết, đặc biệt là trẻ em.

 

 

Tác giả: Mẫu giáo Minh Tân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thực đơn

Bữa sáng:

Cháo thịt heo đậu xanh nấm rơm
Sữa netsure

Bữa trưa:

Cơm trắng
Trứng vịt chiên thịt heo
Canh bầu nấu hến+luộc đậu bắp
Bữa phụ: Bánh plan

Bữa xế:

Nui thịt bò cà rốt nấm đùi gà

Bữa chiều:

Văn bản mới

QĐ số 66/QĐ-PGDĐT

Ngày ban hành: 12/06/2024. Trích yếu: Công nhận BDTX THCS

Ngày ban hành: 12/06/2024

QĐ số 65/QĐ-PGDĐT

Ngày ban hành: 12/06/2024. Trích yếu: công nhận BDTX MN

Ngày ban hành: 12/06/2024

CV số 112/PGDĐT-GDTH

Ngày ban hành: 03/06/2024. Trích yếu: Tổ chức giữ trẻ ...

Ngày ban hành: 03/06/2024

CV số 104/PGDĐT-MN

Ngày ban hành: 29/05/2024. Trích yếu: giữ trẻ trong hè

Ngày ban hành: 29/05/2024

KH số 34/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 27/05/2024. Trích yếu: Ngày thứ 7 văn minh

Ngày ban hành: 27/05/2024

Video Clips

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay455
  • Tháng hiện tại24,702
  • Tổng lượt truy cập1,331,234
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây