Kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong trường học năm học 2020 - 2021

Thứ năm - 17/12/2020 09:54

 PHÒNG GD&ĐT DẦU TIẾNG                              CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT
  TRƯỜNG MG MINH TÂN                                                    Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
         
Số........../KH-MGMT                                                  Minh Tân, ngày       tháng         năm 2020

KẾ HOẠCH
Phòng chống dịch bệnh trong trường học năm học 2020 - 2021
 

          Căn cứ vào TTLT số 03/2000 TTLT-BYT-BGDĐT ngày 04/03/2000 hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học;
         Căn cứ vào thông tư số 46/2010 TT-BYT ngày 29/12/2010 của Bộ trưởng bộ y tế về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về việc phòng bệnh truyền nhiễm, trong các cơ sở giáo dục, thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;
         Căn cứ vào kế hoạch, phương hướng nhiệm vụ năm học 2020-2021 của trường Mẫu giáo Minh Tân;
       Căn cứ công văn số 12 /PGDĐT-MN ngày 03 tháng 02 năm 2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong các cơ sở giáo dục mầm non;
          Căn cứ công văn số 229/PGDĐT ngày  04  tháng 02  năm 2020về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trường học;
          Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Trường Mẫu giáo Minh Tân xây dựng triển khai kế hoạch "Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh" năm 2020-2021 cụ thể như sau,
I. Mục tiêu
- Bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học.
- Tiếp tục chỉ đạo việc triển khai thực hiện công tác phòng chống Covid-19 tại đơn vị với tinh thần “Bình tỉnh, chủ động, tích cực, quyết liệt không mất cảnh giác và hiệu quả”.
- 100% giáo viên và phụ huynh, học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh.
- Phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh trong trường học. Nếu phát hiện dịch bệnh trong trường học kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế xử lý triệt để không để dịch lây lan.
II. Giải pháp – hoạt động trọng tâm
1. Thành lập/ kiện toàn Ban chỉ đạo y tế trường học
- Tham mưu Hiệu trưởng thành lập/ kiện toàn Ban chỉ đạp công tác y tế, phòng chống dịch bệnh trong trường học.
- Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nhà trường chủ động xây dựng Kế hoạch và phương án phòng chống dịch bệnh tại đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với trạm y tế và Trung tâm Y tế dự phòng Huyện Dầu Tiếng để  hỗ trợ về chuyên môn cũng như hóa chất khử trùng phục vụ cho công tác khi có dịch xảy ra.
2. Công tác tuyên truyền, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh
Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục về biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ CB-GV-NV, học sinh và phụ huynh dưới nhiều hình thức như nói chuyện qua các buổi họp phụ huynh, thông qua bảng tin truyền thông giáo dục sức khỏe tại lớp, phòng y tế nhà trường, thông qua phát loa truyền thanh vào đầu giờ...
Tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với giáo viên và phụ huynh giáo dục trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi công cộng. Chủ động phòng chống dịch bệnh theo mùa.
Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch tại trường.
Đối với dịch bệnh Covid - 19 triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “Bình tỉnh, chủ động, tích cực, quyết liệt không mất cảnh giác và hiệu quả”.
+ Vệ sinh nhóm lớp, đồ dùng đồ chơi của trẻ mỗi buổi sáng trước khi đón trẻ và buổi chiều sau khi trả trẻ; đồ dùng vệ sinh cá nhân, đồ dùng ăn uống của trẻ phải được tiệt trùng (trụng qua nước sôi hoặc sấy khô ở nhiệt độ cao) trước khi dùng, tuyệt đối không để trẻ sử dụng chung ca cốc uống nước, đồ dùng vệ sinh cá nhân. 
+ Thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực, chất lượng bữa ăn của trẻ, đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ; thường xuyên nhắc trẻ uống nước sau mỗi hoạt động, đảm bảo trẻ được uống đủ lượng nước trong ngày. Bổ sung các thực phẩm chứa các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch nhằm hỗ trợ sức đề kháng của trẻ như: Các loại đậu, rau, củ, quả giàu vitamin, bổ sung nước dừa, nước cam, nước chanh, nước sả, nước trái cây… trong thực đơn hàng ngày của trẻ.
+ Trang bị đầy đủ xà phòng, dung dịch cho trẻ rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tham gia hoạt động ngoài trời, khi tay bẩn…
+ Thường xuyên quan sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ trong ngày, nếu trẻ có biểu hiện như ho, sốt, khó thở,… thì nhanh chóng đưa trẻ lên phòng y tế của trường, đồng thời  báo ngay cho gia đình để đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám và điều trị; nếu phát hiện trẻ bị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, nhà trường yêu cầu cha mẹ cho trẻ nghỉ học, chuyển ngay đến bệnh viện theo dõi, điều trị và thường xuyên liên lạc với cha mẹ trẻ để theo dõi thông tin về tình hình sức khỏe của trẻ. 
+ Đeo khẩu trang cho trẻ đúng cách, giữ vệ sinh chung không vứt rác bừa bãi.
+ Đo thân nhiệt cho trẻ trước cổng trường và phối hợp với cha mẹ trẻ đo thân nhiệt cho trẻ tại nhà.
+ Tiếp tục triển khai thực hiện cài đạt và sử dụng hệ thống hỗ trợ phòng chống Covid-19.
* Đối với bệnh tay chân miệng tăng cường truyền thông 3 thông điệp của ngành y tế “ Rửa, lau, khám”:
+ Rửa: rửa sạch bàn tay của trẻ, người chăm sóc trẻ; rửa đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt …
+ Lau: vệ sinh hàng ngày lớp học, nhà vệ sinh, trang thiết bị phục vụ tại bếp bán trú … bằng dung dịch khử khuẩn như Javel, Chloramin B, xà bông.
+ Khám: khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh tay chân miệng, nên hướng dẫn phụ huynh đưa trẻ đến khám tại Trạm y tế, trung tâm y tế Huyện, BV Tỉnh … Đặc biệt theo dõi, phát hiện sớm các dấu hiệu trở nặng như sốt cao, giật mình, đi đứng loạng choạng, ngủ li bì, quấy khóc, ói nhiều, khó thở, thở mệt và đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời.
* Đối với sốt xuất huyết cần lưu ý một số biểu hiện:
+ Sốt cao (trên 390 C, sốt đột ngột, sốt liên tục)
+ Xuất huyết dưới da, niêm mạc, chảy máu nướu, xuất huyết tiêu hóa (đi cầu phân đen).
Thông báo rộng rãi đến CBGVNV về phương án phòng chống dịch bệnh tại nhà trường và đề nghị phụ huynh phải có sự phối hợp chặt chẽ, chủ động với nhà trường trong công tác phòng chống dịch bệnh. Phụ huynh cần đảm bảo và thực hiện nguyên tắc  nếu con em có những biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh phụ huynh nên cho con em nghỉ học để cách ly, thực hiện tốt các hướng dẫn để tránh lây lan trong cộng đồng, đồng thời thông báo ngay cho nhà trường cũng như cơ quan y tế (Trạm y tế xã, Trung tâm y tế dự phòng Huyện) có biện pháp xử lý kịp thời. Nhà trường  thực hiện tuyên truyền, vận động phụ huynh “Không để trẻ bệnh đến trường” nhằm hạn chế bệnh lây lan trong trường học.
Tổ chức thực hiện công tác kiểm tra hàng ngày vào đầu giờ, cập nhật sổ sách, biểu mẫu báo cáo, theo dõi trẻ bệnh và thực hiện báo cáo thường quy cho Trạm y tế, Trung tâm y tế dự phòng  và phòng giáo dục và đào tạo huyện Dầu Tiếng.
Tuyên truyền cho toàn thể đội ngũ và các em học sinh rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng theo 6 bước của y tế: “Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng là biện pháp đơn giản nhất và tốt nhất để phòng chống bệnh tay chân miệng và một số bệnh khác”.
Kiểm tra, rà soát lại các phương tiện phục vụ cho công tác vệ sinh khử khuẩn tại trường học. Lưu ý việc trang bị các loại dung dịch, hóa chất vệ sinh khử khuẩn phải có có nguồn gốc, nhãn mác, thương hiệu, có ghi rõ nồng độ và hướng dẫn cách pha, cách sử dụng. Các trường không nên mua các loại dung dịch khử khuẩn không đảm bảo các yêu cầu trên.
Thực hiện  tổng vệ sinh trường lớp, bếp ăn, khu vệ sinh. Chú ý bề mặt, vật dụng hay tiếp xúc, học phẩm, học cụ bằng các dung dịch khử khuẩn.
Tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết thông qua một số biện pháp:
+ Kiểm tra hằng ngày và loại bỏ các yếu tố nguy cơ làm phát sinh lăng quăng tại nhà trường cũng như tại gia đình.
+ Kiểm tra, loại bỏ các vật liệu thải, không sử dụng; sắp xếp, thu dọn vệ sinh khu vực xung quanh bếp ăn, lớp học.
+ Lật úp các chậu hoa kiểng nếu không sử dụng.
+ Các thùng rác lớn (để tập kết rác) phải được đậy nắp thường xuyên, nhất là sau khi đã được thu gom rác.
+ Loại bỏ vỏ xe phế thải, loại bỏ xô phế thải (nếu có)
+ Kiểm tra các ô văng và khơi thông vòi thoát nước.
Thanh lý tài sản, vật dụng hư hỏng, không sử dụng để tạo sự thông thoáng, gọn gàng, thẩm mỹ trong trường học. Đồng thời góp phần diệt lăng quăng, diệt muỗi phát sinh trong nhà trường.
Thực hiện đúng quy trình xử lý khi có ca bệnh (khi phát hiện 1 - 2 ca bệnh):
+ Lập danh sách trẻ mắc bệnh và báo cáo ngay tình hình trẻ bệnh cho Phòng GD&ĐT, Trung tâm Y tế Dự phòng Huyện và Trạm y tế xã kịp thời theo quy định.
+ Thực hiện tổng vệ sinh, phun hóa chất,  khử khuẩn trường lớp với dung dịch Javel (pha với nồng độ gấp 10 lần theo hướng dẫn ghi trên nhãn chai) từ 7-10 ngày liên tục. Kiểm tra và theo dõi việc rửa tay thường xuyên của trẻ với nước sạch và xà phòng.
+ Tầm soát trẻ: phối hợp với Trạm y tế xã thực hiện tầm soát trẻ liên tục trong những ngày tiếp theo vào đầu giờ mỗi buổi sáng để kịp thời phát hiện những trẻ có biểu hiện nghi ngờ (như sốt, đau họng, ho, chảy mũi, nổi ban đỏ, bóng nước lòng bàn tay, bàn chân, vết trợt loét trong miệng ….) và thông báo phụ huynh cho trẻ nghỉ học để đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám, điều trị.
+ Tiếp tục duy trì chế độ theo dõi ca bệnh hoặc ca nghi ngờ và chế độ báo cáo mỗi ngày theo quy định cho Phòng GD&ĐT, Trung tâm y tế dự phòng huyện và Trạm y tế xã.
+ Tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh tại trường 2 lần/ngày vào đầu giờ buổi sáng và buổi chiều khi trả trẻ cho phụ huynh.
+ Chỉ tiếp nhận trẻ đi học lại sau khi trẻ bệnh đã được điều trị và khỏe mạnh (ít nhất từ 7 - 10 ngày).
Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học:
+ Xây dựng kế hoạch tự kiểm tra về công tác phòng chống dịch bệnh tại nhà trường.
Thực hiện tổng vệ sinh môi trường ở trường học (vào chiều thứ 6 hàng tuần).
Tổ chức các đợt cao điểm tổng vệ sinh trường học phòng chống dịch bệnh, thu gom phế thải phòng chống dịch Sốt xuất huyết.
Tiếp tục thực hiện xây dựng môi trường trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, khoa học.
Phòng học phải thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn, có đủ nước sạch sinh hoạt, đảm bảo nhà vệ sinh hợp vệ sinh.
Mua sắm thiết bị, phương tiện, thuốc men đảm bảo cho phòng chống dịch.
3. Các giải pháp không để dịch lớn xảy ra
Theo dõi tình hình học sinh chặt chẽ nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh.       
Hướng dẫn các em bị ốm tuân thủ việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế và thực hiện cách ly theo yêu cầu để ngành y tế có thể giám sát dịch bệnh, xử lý ca bệnh triệt để, phòng tránh lây lan trong cộng đồng.
Trong trường hợp số lượng học sinh nghỉ ốm tăng đột biến hoặc phát hiện các dấu hiệu bất thường về tình hình sức khỏe học sinh cần báo ngay cho trạm y tế xã phối hợp phát hiện, giám sát và phòng chống dịch bệnh.
4. Lời khuyên về dinh dưỡng khi trẻ bị bệnh.
 • Khi bị bệnh, cơ thể trẻ cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng để giúp cơ thể chống lại bệnh tật tuy nhiên giai đoạn này trẻ thường ăn không ngon miệng chán ăn nên dinh dưỡng không đảm bảo vì vậy trẻ dễ bị giảm cân nguy cơ suy dinh dưỡng cao.
 • Trong giai đoạn trẻ bị bệnh thưc hiện những lời khuyên sau:
+ Cho trẻ ăn các thức ăn dễ tiêu hóa (cháo,bột….) ăn những loại đạm tinh dễ tiêu (thịt lợn nạc, thit gà nạc….) và đảm bảo đủ năng lượng.
 • Chia nhiều bữa trong ngày số lượng mỗi bữa ăn ít hơn bình thường.
 • Chế độ ăn giàu đạm vitamin và khoáng chất.
 • Để trẻ dễ ăn làm loãng thức ăn bằng cách trộn giá đỗ vào thức ăn vẫn đảm bảo đủ năng lượng.
 • Kiên trì khuyến khích trẻ ăn uống đúng bữa.
 • Cho trẻ ăn những thức ăn mà mình thích.
  1. 6 nguyên tắc bảo vệ sức khỏe
 • Ăn chín uống sôi
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch
 • Tắm rửa thường xuyên
 • Sử dụng và bảo quản nước sạch
 • Xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh
 • Thu gom và xử lý rác thải
          Trên đây là kế hoạch tuyên truyền phòng chống dịch bệnh năm học 2020-2021. Kính mong toàn thể CBGVNV nhà trường phối hợp tốt với phụ huynh để phòng bệnh cho trẻ một cách tốt nhất để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật cho tương lai phát triển sau này./.

 Nơi nhận:                                                                           HIỆU TRƯỞNG
- PGD Dầu Tiếng;
- HT, TTCM;
- Y tế;
- VT./.
                                                                                                   LÊ THỊ OANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thực đơn

Bữa sáng:

Bún thịt heo mộc cà chua giá
Sữa netsure

Bữa trưa:

Cơm trắng
Thịt heo kho đậu hũ cà chua
Canh khoai mỡ thịt gà+luộc bông cải
Bữa phụ:Lê đường

Bữa xế:

Mì quảng tôm nấm rơm cải dúng

Bữa chiều:

Văn bản mới

QĐ số 66/QĐ-PGDĐT

Ngày ban hành: 12/06/2024. Trích yếu: Công nhận BDTX THCS

Ngày ban hành: 12/06/2024

QĐ số 65/QĐ-PGDĐT

Ngày ban hành: 12/06/2024. Trích yếu: công nhận BDTX MN

Ngày ban hành: 12/06/2024

CV số 112/PGDĐT-GDTH

Ngày ban hành: 03/06/2024. Trích yếu: Tổ chức giữ trẻ ...

Ngày ban hành: 03/06/2024

CV số 104/PGDĐT-MN

Ngày ban hành: 29/05/2024. Trích yếu: giữ trẻ trong hè

Ngày ban hành: 29/05/2024

KH số 34/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 27/05/2024. Trích yếu: Ngày thứ 7 văn minh

Ngày ban hành: 27/05/2024

Video Clips

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập15
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm13
 • Hôm nay156
 • Tháng hiện tại25,245
 • Tổng lượt truy cập1,331,777
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây