Những thói quen xấu của trẻ mà cha mẹ phải uốn ắn con ngay khi còn nhỏ

Thứ năm - 14/01/2021 10:20
Trẻ con giống như tờ giấy trắng mọi thói quen, hành vi cách ứng xử đều học từ người lớn và môi trường bên ngoài rất nhanh. Trẻ thường hiếu động nghịch ngợm, ham chơi hơn ham học đó là xu hướng chung của hầu hết trẻ. Tuy nhiên có những hành vi ứng xử của trẻ mà cha mẹ cần đặc biệt quan tâm để không trở thành thói quen xấu ảnh hưởng đến nhân cách và thái độ sống của trẻ sau này. Bài vết sau đây của Trường MG Minh Tân sẽ chỉ ra cho cha mẹ những thói quen xấu của trẻ và cách giải quyết thói quen ấy ra sao nhé!
TQX
TQX

NHỮNG THÓI QUEN XẤU CỦA TRẺ MÀ CHA MẸ PHẢI UỐN NẮN CHO CON NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ


 

Không chịu bỏ qua lỗi lầm, tha thứ cho mọi người
      Khi ai đó làm một việc gì không đáp ứng nhu cầu của trẻ, hoặc có thể là làm ảnh hưởng trực tiếp nên chúng. Ví dụ như: bạn cùng lớp không may đổ sữa nên quần áo của chúng, chúng sẽ khó chịu quát mắng bạn đó hay thậm chí tìm cách trả thù, lấy sữa hắt vào người bạn,….Đây thực sự là một dấu hiệu không tốt.
 

Trẻ hiếu động không chịu vâng lời

Trẻ hiếu động không chịu vâng lời

Cách giải quyết: Hãy khiến chúng hiểu rằng  ý nghĩa của sự tha thứ. Mọi người đều có lỗi lầm và chúng ta phải biết cách tha thứ cho những nỗi lầm ấy. Cha mẹ có thể dạy con thông qua những câu chuyện cổ tích hay những câu chuyện ngoài đời thực để chúng hiểu rõ hơn. Hoặc chính cha mẹ hãy làm một hình mẫu sinh động và gần gũi nhất  để trẻ noi theo, dạy trẻ cách kiềm chế cảm xúc phân tích và kiểm soát cảm xúc cũng như hành vi của chính mình. Từ đó tìm ra nguyên nhân và giải quyết  một cách một cách dễ dàng, nhẹ nhàng nhất có thể.
Quá bướng bỉnh, không chịu nghe lời
Nhiều trẻ rất bướng bỉnh và làm việc theo ý thích của mình, chúng luôn không vâng lời và có phần chống đối lại yêu cầu của người lớn. Như vậy cha mẹ phải rèn cho con tính thỏa hiệp, nhìn nhận vấn đề bởi khi lớn lên nó sẽ trở thành thói quen rất khó sửa đổi. Trở nên bảo thủ cố chấp và khó bảo.
Cách giải quyết: Khi muốn con lắng nghe mình hãy để chúng hiểu mình đang làm điều tốt nhất cho chúng xuất phát từ tình yêu. Sự vâng lời của con được xây dựng từ việc thảo luận, đồng cảm và thấu hiểu, chứ không phải từ sự vâng lời mù quáng vì sợ bị phạt. Chính vì thế hãy dạy cho trẻ hiểu được cảm xúc và mọi hành động nên và không nên làm gì. Hãy biết nói lời cảm ơn hay xin lỗi, dừng việc tranh cãi hãy cùng nhau ngồi xuống thỏa hiệp vấn đề.
Thiếu trách nhiệm
Trẻ con thường hay phạm sai lầm do chúng còn quá nhỏ chưa ý thức được hành vi lại hiếu động đùa nghịch. Chính vì thế trẻ rất dễ làm sai chuyện này chuyện kia. Và đôi khi chính những điều này khiến chúng cảm thấy sợ hãi khi bị phạt và tìm cách đổ lỗi cho người khác và trốn tránh trách nhiệm. Nhưng điều này sẽ khiến bé trở thành con người thiếu trách nhiệm khi trưởng thành nếu không từ bỏ thói quen này.
Cách giải quyết: Đừng la mắng con bạn hãy giúp con hiểu rằng mọi việc làm sai trái đều để lại hậu quả và người làm sai phải tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Hãy bình tĩnh, thẳng thắn đưa ra ý kiến và hướng giải quyết, xử lí hậu quả việc làm của mình.
Hành động tự phát
Trẻ hành động theo ý thích của mình mà không biết việc làm đó là đúng hay sai. Ví dụ như trẻ có thể tùy tiện lấy bút màu tô vẽ lên tường, tự cắt vẽ bẩn lên quần áo,…. hoặc thậm chí làm điều đó ở nhà người khác.

Trẻ nghich ngợm vẽ bẩn lên quần áo


Trẻ nghich ngợm vẽ bẩn lên quần áo
Cách giải quyết: Hãy nói chuyện cùng con hỏi han chúng tại sao lại làm như thế. Để cho chúng thấy hậu quả của hành vi chúng gây ra và phải tự chịu trách nhiệm cũng như giải quyết chúng. Đây sẽ là bài học cho trẻ về tính quy tắc, làm việc có suy nghĩ, biết ý thức và chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

          Vì trẻ còn nhỏ, nhận thức vẫn còn non nớt và chưa có khả năng nhận biết đúng sai vì thế cha mẹ hãy là những tấm gương sáng nhất cũng như là những người thầy đầu tiên dạy dỗ và nuôi dạy con hướng con đến những vẽ đẹp của chân, thiện, mỹ….. Mong rằng bài viết trên của trường MG Minh Tân đã giúp cha mẹ có thêm những thông tin trong việc nuôi dạy và chăm sóc con yêu của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thực đơn

Bữa sáng:

Bữa trưa:

Bữa xế:

Bữa chiều:

Văn bản mới

QĐ số 66/QĐ-PGDĐT

Ngày ban hành: 12/06/2024. Trích yếu: Công nhận BDTX THCS

Ngày ban hành: 12/06/2024

QĐ số 65/QĐ-PGDĐT

Ngày ban hành: 12/06/2024. Trích yếu: công nhận BDTX MN

Ngày ban hành: 12/06/2024

CV số 112/PGDĐT-GDTH

Ngày ban hành: 03/06/2024. Trích yếu: Tổ chức giữ trẻ ...

Ngày ban hành: 03/06/2024

CV số 104/PGDĐT-MN

Ngày ban hành: 29/05/2024. Trích yếu: giữ trẻ trong hè

Ngày ban hành: 29/05/2024

KH số 34/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 27/05/2024. Trích yếu: Ngày thứ 7 văn minh

Ngày ban hành: 27/05/2024

Video Clips

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập6
  • Hôm nay80
  • Tháng hiện tại29,040
  • Tổng lượt truy cập1,335,572
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây