Mẹo giúp con ăn món mình không thích

Thứ ba - 23/03/2021 15:14
Mẹo giúp con ăn món mình không thích

Ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên cho bé yêu ăn đa dạng các loại thực phẩm để tránh việc kén chọn sau này. Tuy nhiên, có một số món bé sẽ không thích ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Lúc này, thay vì không bao giờ cho con ăn món mình không thích, bạn hãy áp dụng những mẹo nhỏ để thuyết phục con ăn những món này nhé.

Ngày nay, tình trạng bé biếng ăn trở nên phổ biến hơn và khiến không ít bố mẹ cảm thấy mệt mỏi với mỗi bữa ăn của bé. Bằng cách quản lý khẩu phần ăn, tạo môi trường tích cực, hiểu được sở thích và nhu cầu ăn uống của con, bạn có thể khiến con ăn món mình không thích.

Cân nhắc khẩu vị của con

Khi nấu nướng, bạn không nhất thiết chỉ tập trung vào dinh dưỡng, cách chế biến phù hợp với độ tuổi mà bạn còn cân nhắc đến khẩu vị của bé nữa nhé. Thử giới thiệu cho bé một vài loại thực phẩm mà bạn chắc rằng con sẽ thích. Ví dụ, nếu cho con ăn thịt gà nướng lần đầu tiên, bạn hãy cân nhắc các món ăn kèm dễ ăn và hợp khẩu vị với bé như khoai tây, rau củ, bánh mì…

Đừng nấu những món ăn quá nhạt nhẽo, khô khan vì trẻ thích sự đậm đà của món cá kho hơn cá hấp. Ngoài ra, nếu bé muốn thử ăn cay, bạn vẫn có thể cho con ăn các món luộc chấm một chút tương ớt.

Nấu món ăn nhiều lần

Trẻ em thường có quá trình chấp nhận thức ăn mới chậm rãi và từ tốn. Do đó, để dụ dỗ con ăn món mình không thích, chẳng hạn như thịt vịt, bạn hãy cố gắng đưa một chút món đó vào khẩu phần ăn hàng ngày. Khi con thấy mọi người đều thưởng món ăn đó, bé sẽ tò mò muốn thử và dần làm quen với mùi vị của loại thịt này. Bắt ép con là điều không nên làm bởi con có thể sợ hãi dẫn đến chán ghét.

Trộn lẫn món ăn yêu thích và món không thích

Rau, trái cây, thức ăn có mùi nồng thường là thức ăn mà trẻ em không thích. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thuyết phục con bằng cách trộn lẫn các món lại với nhau, sự kết hợp này có thể tạo ra mùi vị mới và giúp bé hứng thú với món ăn hơn.

Ngoài ra, hãy luôn khuyến khích bé bằng những câu nói tích cực như: “Món cá rán này sẽ ngon hơn nếu con ăn chung với sốt cà chua đấy”.

Cho con ăn món mình không thích một ít rồi ngừng lại

Nếu có món ăn mà con cho rằng không hợp khẩu vị của bé, bạn hãy đề nghị trẻ thử một miếng nhỏ nhưng không được ép buộc. Con có thể thử lại món này. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh thương lượng với bé vì điều này sẽ thành cái cớ để con vòi vĩnh về sau.

Bày món bé không thích lên bàn ăn đầu tiên

Nhiều trẻ em chơi trước giờ ăn tối và khiến mình đói bụng hơn. Nếu bạn đang bày thức ăn lên bàn, chẳng hạn như rau xào, món mà con yêu không thích ăn, hãy thử để đĩa rau đó xuất hiện trước mặt bé đầu tiên thay vì một đĩa thịt. Cơn đói sẽ giúp làm giảm sự ác cảm của con và khiến trẻ nảy sinh ý nghĩ muốn thử ăn xem sao. Nhắc bé rằng còn một chút nữa mới có món chính nên con có thể bắt đầu bữa ăn với những gì có trên bàn.