Các dấu hiệu và biện pháp phòng tránh tình trạng thừa cân, béo phì cho trẻ

Thứ năm - 13/01/2022 10:00
Các dấu hiệu và biện pháp phòng tránh tình trạng thừa cân, béo phì cho trẻ

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tăng cân béo phì
     Béo phì là tình trạng mỡ dư thừa và phân bố không đều trên cơ thể. Với điều kiện sống hiện nay, ăn nhiều nhưng vận động ít là nguyên nhân dẫn đến béo phì ở trẻ. Tình trạng đó được thể hiện rõ nhất khi:
- Trẻ luôn thèm ăn và ăn liên tục. Ăn hết phần và đòi ăn thêm.
- Trẻ thích ăn đồ ngọt và đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo.
- Trẻ lười ăn rau, hay ăn muộn và thường thức khuya.
- Trẻ tăng cân nhanh trong thời gian ngắn và hay bị rối loạn giấc ngủ.
- Trẻ xem tivi nhiều chiếm phần lớn thời gian trong ngày.

Nhận biết đầy đủ những dấu hiệu trẻ thừa cân, béo phì để có biện pháp phòng tránh
2. Phòng chống thừa cân, béo phì ở trẻ.
2.1 Đối với các trường hợp trẻ bị thừa cân, béo phì, ba mẹ cần xây dựng chế độ ăn khoa học, loại trừ các thực phẩm gây thừa cân
- Nên cho trẻ uống sữa không đường, không nên uống sữa đặc có đường.
- Cho trẻ ăn đủ nhu cầu trong một ngày, ăn đúng bữa, hạn chế ăn vặt, uống nước ngọt.
- Khuyến khích trẻ ăn nhiều hoa quả, rau xanh, giảm bớt gạo và thay thế bằng các thức ăn giàu chất xơ.
- Hạn chế đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đường, bơ, hay các món chiên xào.
- Không cho trẻ ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ. Và đặc biệt không bắt trẻ béo phì nhịn ăn vì như vậy trẻ sẽ thấy đói và ăn bù, ăn nhiều hơn.

Những thực phẩm nên và không nên
2.2 Xây dựng môi trường vận động cho trẻ
- Việc khuyến khích trẻ vận động giúp trẻ giảm tình trạng nặng nề do béo phì gây ra. Ba mẹ nên thường xuyên tổ chức cho trẻ chơi các trò vận động như: đuổi bắt, chơi bóng hoặc chơi các trò chơi dân gian hao tốn calo như: Cướp cờ, mèo đuổi chuột, bịt mắt bắt dê...
- Có thể hướng dẫn con làm các công việc nhà: Xách nước, tưới cây, bê đồ phù hợp với tuổi, dọn nhà, quét nhà... hạn chế nhiều nhất tình trạng trẻ ngồi 1 chỗ xem tivi, chơi game.
- Tạo điều kiện cho trẻ chạy nhảy sau giờ học căng thẳng mà không nên bắt trẻ học quá nhiều.

Khuyến khích trẻ tham gia vận động là việc làm rất cần thiết
2.3 Khám sức khỏe tổng quát cho trẻ định kỳ hàng năm
- Thường xuyên theo dõi cân nặng, chiều cao của trẻ để có thể can thiệp sớm khi thấy trẻ tăng cân đột ngột.
- Nên cho trẻ đi khám định kỳ một năm hai lần để theo dõi các chỉ số về cân nặng, thiếu thừa chất ở trẻ để bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Nếu trẻ đã có biểu hiện béo phì thì ba mẹ cần cho trẻ đi kiểm tra hàng tháng để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ.
          Trên đây là một số thông tin về các dấu hiệu và biện pháp phòng tránh tình trạng thừa cân, béo phì cho trẻ ba mẹ có thể tham khảo để có những biện pháp chăm sóc trẻ thật tốt.