Bài tuyên truyền phòng chống bệnh: Tay - Chân - Miệng

Hiện nay bệnh tay chân miệng đang diễn ra rất nghiêm trọng và phức tạp. Chính vì vậy mà trường Mẫu giáo Minh Tân tuyên truyền đến các bậc phụ huynh cách phòng chống bệnh tay chân miệng để cùng phối hợp với các giáo viên ở lớp giảm tối đa trẻ bị mắc phải để đảm bảo an toàn sức khỏe của trẻ ở tại nhà cũng như trong lớp, trong trường học.
Bài tuyên truyền phòng chống bệnh: Tay - Chân - Miệng

Như chúng ta đã biết bệnh “Tay – chân – miệng” là một đại dịch đã và đang được nói đến như một hồi chuông cảnh báo ngân dài trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng , tờ rơi, áp phích.
     Bệnh “Tay, chân, miệng” là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng đường ruột gây ra, bệnh lây lan từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mùi, dịch họng, dịch của các bóng nước khi vỡ, hoặc qua đường phần miệng qua thức ăn, nước uống bị nhiễm virus.
     Người lớn cũng có thể mắc bệnh do ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm virus hoặc trong quá trình chăm sóc người bệnh. Bệnh dễ lây thành dịch do virus đường ruột gây nên và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não, viêm cơ tim, phù phổi dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm xử trị kịp thời.

1. Những biểu hiện chính của bệnh tay – chân – miệng?

– Bệnh biểu hiện ban đầu bằng sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, nổi phỏng (bóng) nước.
– Phỏng (bóng) nước trong miệng thường thấy ở lợi, lưỡi và mặt trong của má. Ban đầu là những chấm đỏ xuất hiện 1 – 2 ngày sau khi sốt, tiến triển thành phỏng (bóng) nước vỡ ra thành vết loét.
– Phỏng (bóng) nước cũng xuất hiện ở da, thường thấy ở lòng  ban tay, lòng bàn chân…

2. Cách phòng bệnh:
          Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
+ Rửa tay cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch nhất là trước khi ăn và sau khi vệ sinh bằng 6 bước (như hình bên dưới)
+ Người chăm sóc trẻ cũng cần rửa tay nhiều lần nhất là khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau khi vệ sinh cho trẻ.
+ Không cho trẻ mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng.
+ Cho trẻ ăn chín uống chín, dùng riêng thìa, bát.
+ Thu gom, xử lý phân và chất thải của trẻ.
+ Thường xuyên vệ sinh sàn nhà, đồ chơi, vận dụng của trẻ bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.
Các bước rửa tay
  • Bước 1: làm ướt bàn tay bằng nước, lấy xà phòng và chà 2 lòng bàn tay vào nhau
    Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại
    Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay
    Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của lòng bàn tay này vào lòng bàn tay kia
    Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại
    Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay với vòi nước tới cổ tay và làm khô tay.
**Lưu ý: Mỗi bước chà 5 lần, tổng thời gian mỗi lần rửa tay tối thiểu là 30s

3. Nên làm gì khi trẻ bị mắc bệnh?
+ Khi thấy trẻ sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.
+ Khi trẻ bị bệnh phải cho trẻ nghỉ học, hạn chế tiếp súc với trẻ khác.
+ Không làm vỡ các nốt phỏng để tránh nhiễm trùng và lây lan bệnh.
+ Hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng, cho trẻ ăn thức ăn lỏng mềm.

Trên đây là những điều cần biết về bệnh tay – chân –  miệng .Với những kiến thức bổ ích và thiết thực này sẽ giúp các thầy cô và các em hiểu biết và có cách phòng tránh một cách hiệu quả.

Nguồn tin: Tác giả bài viết: Hồ Thị Hương: